Blog

Nên chọn kết nối HDMI hay OPTICAL cho dàn âm thanh

Bạn đang băn khoăn không biết chọn giao thức kết nối HDMI hay Optical cho dàn âm thanh chuyên nghiệp của mình? Hãy tham khảo bài viết dưới đây, dannhacsongdamcuoi.com sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn tính chất và sự khác biệt giữa hai cổng kết nối để có thể chọn được loại kết nối phù hợp nhất đối với dàn âm thanh của bạn.

Những điều cơ bản về HDMI và Optical

Mặc dù HDMI và Optical đều là kết nối giao thức được sử dụng phổ biến trong âm thanh. Tuy nhiên, mỗi loại kết nối lại có những điểm mạnh, điểm yếu riêng. Vậy nên chọn kết nối HDMI hay Optical cho dàn âm thanh tốt nhất?

1. Giống nhau

HDMI (High Definition Media Interface) hay Optical (cổng quang) đều được sử dụng để truyền tải âm thanh số từ thiết bị này sang thiết bị khác. Cả hai kết nối này đều dùng tốt hơn analog (cáp trắng và đỏ). HDMI và Optical cho phép xuất ra âm thanh ở nhiều kênh (chanel) tương tự với chuẩn thanh Dolby Digital. Giá thành rẻ nên cũng phù hợp với nhu cầu của nhiều người dùng.

2. Khác nhau

Bên cạnh những điểm giống nhau thì điểm khác nhau dễ thấy nhất ở kết nối HDMI là có thể xuất âm thanh ở chất lượng cao hơn nhiều so với Optical bao gồm các chuẩn âm thanh thường dùng trên các loại đĩa blu-ray như Dolby True HD, DTS HD Master Audio. trong khi các định dạng này không thể truyền qua được cổng Optical.

Ngoài ra, HDMI còn cho phép truyền tải các tín hiệu video. Với chỉ 1 dây cáp, bạn có thể truyền nội dung bao gồm cả video và audio giữa 2 thiết bị dễ dàng. Vì vậy HDMI luôn là sự lựa chọn hàng đầu cho kết nối kiểu này.

Nên chọn kết nối HDMI hay Optical cho dàn âm thanh

Qua những phân tích ở trên, bạn có thể thấy được, trong đa số càng trường hợp thì HDMI luôn là sự lựa chọn được ưu tiên vì nó phổ biến trên các thiết bị như TV, DVD,….Tuy nhiên với một số trường hợp đặc biệt, bạn buộc phải dùng Optical để thay thế để có được dàn âm thanh hoàn hảo nhất.

Tóm lại, tùy theo các trường hợp kết nối, bạn sẽ phải lựa chọn các cách kết nối khác nhau. Với những trường hợp đơn giản, bạn nên dùng HDMI vì cáp HDMI rất phổ biến có giá khá rẻ, thiết kế đơn giản, dễ sử dụng, dễ mua. Nếu không có HDMI hoặc trong trường hợp không thể thử dụng được HDMI thì Optical chính là lựa chọn thay thế phù hợp nhất.

Bài viết hi vọng sẽ mang đến cho bạn những điều cơ bản về kết nối HDMI và Optical. Khang Phú Đạt Audio là đơn vị chuyên cung cấp các thiết bị âm thanh như loa nhạc sống, loa hội trường, cục đẩy công suất, amply, bàn mixer,…được nhập khẩu chính hãng và chính sách bảo hành lâu dài lên đến 36 tháng. Liên hệ ngay 096 779 3333 để được tư vấn và hỗ trợ.

5 (100%) 2 votes