Blog

Nguyên nhân hiện tượng micro không dây bị nhiễu sóng và cách khắc phục

Micro không dây bị nhiễu sóng là một trong những lỗi thường gặp với tần suất khá thường xuyên trên thực tế! Micro không dây hoạt động dựa vào việc thu phát sóng nên việc bị ảnh hưởng bởi các tác nhân xung quanh là điều không thể tránh khỏi! Vậy đâu là nguyên nhân của tình trạng micro không dây nhiễu sòng? Cách khắc phục nó như thế nào? Có quá phức tạp hay không? Khang Phú Đạt Audio sẽ mang đến câu trả lời cho quý khách ngay sau đây!

Nguyên nhân hiện tượng micro không dây bị nhiễu sóng và cách khắc phục

Micro không dây là một trong những thiết bị âm thanh không thể thiếu cho các hệ thống âm thanh mang tính di động cao như dàn âm thanh đám cưới, âm thanh hội trường, sự kiện,… Tuy vậy trong quá trình sử dụng micro không dây cũng không tránh khỏi tình trạng hỏng hóc và việc micro bị nhiễu sóng chính là tình trạng thường gặp nhất hiện nay! Vậy nguyên nhân và cách khắc phục chúng như thế nào? Cùng xem nhé!

1. Tần số giữa đầu thu và micro không có sự phù hợp

Nút nguồn thiết kế đẹp mắt, sang trọng, ấn tượng
Nút nguồn thiết kế đẹp mắt, sang trọng, ấn tượng

Nếu như bạn đang sử dụng một mẫu micro không dây chính hãng mà có hiện tượng nhiễu xảy ra thì nguyên nhân đầu tiên bạn hãy nghĩ đến là tần số của micro và đầu thu chưa có sự phù hợp với nhau! Hãy kiểm tra xem micro và đầu thu đã trùng khớp nhau hay chưa? Nếu bị lệch hãy chỉnh sửa lại cho trùng khớp rồi bật mic và kiểm tra lại!

Nếu trong trường hợp dải tần đã trùng nhau mà vẫn còn bị nhiễu thì bạn hãy thử đổi sang dải tần khác và lặp lại các bước thử ở trên! Với các mẫu micro không dây thông minh hiện nay được trang bị khả năng tự động dò sóng sạch nên việc nhiễu cũng được hạn chế hơn hẳn! Nếu đã thử các bước trên mà micro vẫn còn bị nhiễu thì hãy xem đến các lý do khác hoặc mang micro đến những nơi sửa chữa chuyên nghiệp được tư vấn và sửa chữa tốt hơn!

2. Tắc nghẽn tín hiệu

Tắc nghẽn tín hiệu cũng là một trong những nguyên nhân gây nên việc micro không dây bị nhiễu sóng bởi khi đó tín hiệu đón được sẽ có sự gián đoạn! Khi sử dụng thì khoảng cách giữa micro phát và đầu thu anten bị cản trở bởi các vật cản dễ gây nhiễu sóng nhất là các thiết bị có điện từ trường mạnh. Thậm chí khi ở những không gian đông người như am thanh dam cuoi, âm thanh hội trường sân khấu thì con người cũng được xem là một vật cản tín hiệu!

Để giảm bớt tình trạng này bạn hãy tìm một không gian riêng cho anten, tránh khỏi những tác nhân gây nhiễu hay để lên vị trí cao hơn so với độ cao của vật cản khi đó tín hiệu sẽ tốt hơn! Khắc phục tình trạng này những nhà sản xuất đã sản xuất ra những dòng micro mới có thể chống lại được tình trạng này nên nếu đã sở hữu dòng micro không dây cao cấp như vậy thì bạn nên loại bỏ nguyên nhân này ra khỏi những tác nhân gây nhiễu micro!

3. Anten thu phát sóng đặt sai vi trí, lệch vị trí

Với 4 angten cực chất - dễ dàng thu bắt sóng với độ ổn định cao
Với 4 angten cực chất – dễ dàng thu bắt sóng với độ ổn định cao

Có lẽ khi nói đến việc micro không dây bị nhiễu sóng thì thành phần đầu tiên bị nghi ngờ chính là anten của đầu thu! Vì vậy enen người dùng dễ mắc sai lầm cho việc chọn lựa vị trí của anten, cách đặt hay dây cap có vấn đề cũng có thể dẫn đến việc tín hiệu bị xao động, không ổn định! Đối với các dòng micro có đầu thu đa kênh hiện nay thì hiệu suất cũng được nâng cao hơn tuy nhiên vị trí của anten vẫn nên được đặt đúng vị trsi để có thể đạt được hiệu năng tốt nhất cũng như giúp tăng độ nhạy trong quá trình thu phát!

Để loại bỏ được tình trạng này bạn nên đảm bảo khoảng cách giữa mic và đường truyền càng ngắn càng tốt, càng thẳng thì tín hiệu truyền đi càng nhanh! Nếu anten để xa so với trung tâm sân khấu hãy cho thêm dòng anten định hướng để có thể cải thiện được tín hiệu hướng đến sân khấu và giảm bớt độ hao hụt cho các hướng khác!

5 (100%) 1 vote