Bàn mixer

Cách chỉnh mixer cho dàn nhạc sống hay nhất

Để có một sự kiện, chương trình thành công chỉ nhờ một dàn âm thanh chất lượng cao thôi chưa đủ mà còn nhờ vào các tiết mục biểu diễn hay. Cách xử lý giọng hát sao cho sâu lắng, ấn tượng cũng có công lớn của người chỉnh mixer. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn chỉnh mixer cho dàn nhạc sống hay nhất.

Cách chỉnh mixer cho dàn nhạc sống hay nhất

1. Tùy chỉnh mixer theo chất giọng

Mỗi người đều có một chất giọng khác nhau. Tuy nhiên để phân tích từng chất giọng thì khá phức tạp. Chính vì vậy, dựa trên thể chất cấu tạo khác biệt, chúng tôi phân chia thành 2 chất giọng phổ biến là giọng nam và giọng nữ. Dannhacsongdamcuoi.com sẽ chỉ cho các bạn một số bí quyết chỉnh mixer sao cho hợp lý.

Giọng nam thường là tông giọng trầm thấp, âm vực chủ yếu ở tiếng bass và middle. Giọng nữ thì thường là tông giọng cao, âm vực nằm ở treble. Vì vậy, người chỉnh mixer cần điều chỉnh sao cho các giọng trở nên rõ ràng hơn mà không mất đi chất riêng, đặc biệt phải cân đối về dải tần.

Đối với giọng hát có nhiều âm bass và middle sẽ có tính truyền cảm tốt, chỉ cần điều chỉnh thêm một chút treble để hấp dẫn hơn. Tuy nhiên lưu ý bớt bass và middle xuống để tránh hú rít.

Với người có giọng hát nhiều tiếng treble mang tới sự nhẹ nhàng vì vậy nên thêm bass và middle để giọng hát sâu lắng hơn.

2. Phân biệt giữa Echo và Reverb

Echo và Reverb dễ bị nhầm là giống nhau nhưng thực tế echo để tạo vang lại còn Reverb thể hiện sự ngân dài vừa giúp giọng hát có sự truyền cảm và sâu sắc vừa đỡ tốn sức khi hát.

Tuy nhiên không nên lạm dụng quá nhiều effect khi chỉnh mixer. Với những người hát không chuyên, có thể thêm Echo giúp tạo sự vang vọng. Còn với các ca sĩ chuyên nghiệp thì nên phối hợp nhịp nhàng giữa Echo và Reverb để tạo ra hiệu ứng hay cho tiếng hát.

3. Xử lý limiter và compressor

Với limiter, bạn đã định sẵn ngưỡng thì âm thanh sẽ không vượt quá ngưỡng bạn cho phép, hạn chế các hiện tượng gây rú rít, vỡ tiếng.

Giọng hát nếu cứ đều đều không có sự lên xuống sẽ gây nhàm chán cho người nghe. Bởi thế, người điều chỉnh mixer cần chú trọng điều chỉnh compressor tại ngưỡng đã định sẵn, âm thanh lớn quá ngưỡng thì kéo xuống, âm thanh nhỏ quá thì nâng lên.

Tuy nhiên nếu xử lý khéo léo, bạn sẽ làm mất đi tính tự nhiên của âm thanh. Bí quyết xử lý là bạn nên chia compressor cho từng dải tần khác nhau để dễ kiểm soát hơn.

Nếu bạn có bất kì thắc mắc gì liên quan tới lĩnh vực âm thanh, hãy liên hệ 096 779 3333 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

Ngoài ra, nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị cung cấp và lắp đặt âm thanh hội trường, loa nhạc sống, dàn karaoke, bàn mixer chất lượng cao với giá cả phải chăng nhất thì hãy đến với Khang Phú Đạt Audio. Chúng tôi sẽ đem đến những sản phẩm và dịch vụ chất lượng nhất tới cho khách hàng.

Rate this post