Blog

Chia sẻ cách đấu loa đám cưới chính xác nhất

Trong một dàn âm thanh chuyên nghiệp thì việc đấu nối giữa các thiết bị với nhau là một trong những điều kiện tiên quyết để có được sự cộng hưởng cao để mang đến một chất âm tốt nhất có thể! Với các dòng loa đám cưới chính hãng thì việc đấu loa chính là điều đầu tiên để mang đến sự kết nối cho cả bộ dàn!

Các cách đấu loa đám cưới cơ bản cũng được nhiều người biết đến và áp dụng, tuy vậy nếu không có kinh nghiệm thì không phải ai cũng biết được cách đấu dây loa để cho ra được tín hiệu âm thanh chất lượng nhất! Với mỗi một cách kết nối loa lại có được một ưu điểm cũng như đặc tính riêng đòi hỏi người lắp đặt ý nhất những hiểu biết cơ bản về cả sản phẩm lẫn cách đấu loa! Sau đây Khang Phú Đạt Audio xin chia sẻ đến quý khách cách đấu loa chính xác nhất để giúp việc cài đạt được tốt hơn!

Hướng dẫn cách đấu loa đám cưới chính xác nhất!

Công việc đấu dây loa là một trong những bước quan trọng cũng như yêu cầu lớn tính tỉ mỉ cao và cũng là bước quyết định sự kết nối giữa các thiết bị trong một dàn âm thanh đám cưới, hội trường để có được hiệu suất tốt nhất cho cả bộ dàn! Tuy vậy không nhất thiết cứ phải cần đến kỹ sư chuyên nghiệp mỗi khi kết nối loa hay khi bạn muốn tự kiểm tra những đầu kết nối của bộ dàn thì việc có thêm kiến thức về việc đấu loa đám cưới là điều không thừa! Vậy có các cách đấu loa như thế nào và đặc điểm của mỗi loại ra sao?

4 cách đấu dây loa cơ bản, phổ thông

Cách 1: Đấu loa song song

Là một trong những cách đấu dây loa cơ bản và được dùng nhiều nhất trong các dan am thanh dam cuoi, hội trường hiện nay! Cách đấu dây này thì 2 hay nhiều loa sẽ được đấu theo kiểu song song khi các cực cùng tên được đấu nối cùng với nhau! Cọc âm được nối với cọc âm, cọc dương được nối với cọc dương để tín hiệu có thể truyền trực tiếp từ amply sang loa tweeter và bass! Trong cách đấu loa này với một ampli và một bộ dây loa đã có thể cấp tín hiệu cho cả tweeter và bass trong cùng 1 thùng loa!

Cách 2: Đấu loa nối tiếp

Được gọi là đấu loa nối tiếp thì khi nối thì cục dương của loa này sẽ kế tiếp nối sang cục âm của loa kia và đầu còn lại sẽ được nối sang main công suất! Khi dử dụng cách đấu nối này tổng trở sẽ bẳng tổng cộng của các trở kháng riêng của từng loa cộng lại! Lưu ý rằng nếu áp dụng cách kết nối này thì loa phải giống nhau hoàn toàn! Ưu điểm lớn nhất của cách nối này chính là loa có thể thay thế cho nhau khi có sự cố nên không lo sự kiện bị gián đoạn

Cách 3: Đấu 2 ampli với loa

Nếu muốn sử dụng cách kết nối này bạn cần có 2 ampli và 2 bộ dây loa! Tín hiệu từ CD ra đến Pre-ampli rồi vào đến 2 ampli với mức công suất riêng biệt! Một chiếc ampli sẽ đảm nhận loa tweeter cho 2 kênh, chiếc ampli còn lại sẽ cho bass của 2 kênh! Khi nghe âm thanh từ bi-am so với bi-wire dễ dàng nhận ra được sự khác biệt về độ trong, vang, uy lực hơn hẳn!

Cách 4: Đấu loa hỗn hợp giữa song song và nối tiếp!

Có thêm một cách hỗn hợp cho những hệ thống phức tạp hơn như khi kết nối với nhiều thiết bị như vang số, micro không dây (https://khangphudataudio.com/micro-khong-day), cục đẩy,… đó là phối hợp giữa cách mắc song song và nối tiếp với nhau! Đây là cách đấu nối có khá nhiều ưu điểm cũng như âm thanh được cải thiện tốt hơn! Tuy vậy cách đấu nối này rất phức tạp cũng như cần có một kỹ thuật cao nên bạn cần có kinh nghiệm cũng như chuyên môn cao mới có thể thực hiện được!

Rate this post